Chọn hướng bếp theo phong thủy là một việc vo cùng quan trọng. Ông cha ta ngày xưa thường quan niệm, nhà bếp luôn là không gian quan trọng. Đó là nơi không chỉ tạo nên các bữa ăn thường ngày cho gia đình mà còn đem đến nguồn tài lộc, ảnh hưởng đến sự hưng suy của gia chủ.

Chọn hướng bếp theo phong thủy là gì?

“Một gian bếp được bài trí hợp phong thủy sẽ thắp lửa tài lộc cho gia chủ, đồng thời giúp các thành viên sức khỏe dồi dào để lao động và tích lũy tài trí.( Theo Tiến sĩ Trần Long – Trưởng bộ môn Văn hóa Việt Nam, khoa Văn hóa học, ĐH KHXH&NV TP.HCM )

Việc chọn hướng bếp theo phong thuỷ chuẩn nhất luôn là một trong những việc quan tâm hàng đầu của mọi gia chủ. Cùng Phongthuytheotuoi.net tìm hiểu về các tiêu chí quan trọng khi chọn hướng bếp theo phong thuỷ nhé!

Các hướng bếp tốt theo phong thuỷ

Cách chọn hướng bếp theo phong thủy chuẩn nhất
Các hướng bếp tốt theo phong thuỷ

Các hướng bếp như: Đông bắc, hướng nam, chính tây là các hướng được đánh giá tốt, thường được các chuyên gia phong thuỷ khuyên dùng và nhiều gia đình lựa chọn. Người xưa thường quan niệm: “ toạ hung hướng cát”, câu này có nghĩa khi chọn hướng cho bếp ta nên chọn vị trí ở hướng dữ nhưng phải nhìn về hướng tốt. Có quan niệm như vậy bởi vì cửa bếp luôn là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt, cửa bếp phải quay về hướng lành như thế mới nhanh có phúc.

Các hướng bếp xấu nên tránh

Cách chọn hướng bếp theo phong thủy chuẩn nhất
Các hướng bếp xấu nên tránh

Nên tránh hướng bắc

Hướng bắc, hay còn được gọi là hướng thuỷ vượng. Bếp thuộc hỏa, kỵ nhất với khí mát lạnh của nước. Vì thế khi đặt bếp nhìn về hướng này sẽ không tốt cho việc giữ lửa của căn bếp, tổ ấm gia đình cũng sẽ không được ấm áp.

Nên tránh các vật không tốt

Người xưa quan niệm nên tránh các góc nhọn chiếu vào khu vực bếp vì điều đó có thể làm hại đến hoà khí trong nhà. Xà ngang cũng là một vật nên tránh, nếu dưới xà ngang có bếp, nữ gia chủ sẽ bị tổn hao. Ngoài ra không đặt bàn nấu trên rãnh, mương, đường nước, và cuối cùng tránh để hỏa lò kẹt giữa hai đồ đạc có mang theo “thủy” như tủ lạnh, bồn rửa, máy giặt.

Nên tránh các vị trí sau trong nhà

Các hướng bếp được cho là không tốt là các hướng ngoảnh lưng về với hướng nhà. Một điều quan trọng nữa là không nên đặt bếp ở vị trí mà có thể nhìn thấy luôn từ cửa chính của căn nhà. Không nên đặt bếp đối diện với phòng ngủ, phòng tắm hoặc nhà vệ sinh vì điều đó không tốt cho sức khoẻ của cả gia đình. Vị trí của bếp cần được kê cao ráo, thoáng khí và có ánh sáng. Mái nhà bếp không nên để dột, có nước rơi vào gây ảnh hưởng không tốt đến căn bếp.

Vậy chọn hướng bếp theo phong thuỷ chuẩn nhất như thế nào?

Chọn hướng đặt bếp đúng

chọn hướng bếp theo phong thủy

Hãy xem nhà bếp giống y như một căn nhà nhỏ. Cửa cái của căn nhà nhỏ này chính là cửa bếp. Tính cửa bếp xem thuộc cung nào mà tìm vị trí thích hợp cho việc đặt bếp. Nghĩa là cung đặt bếp phải là cung có an du niên tốt, hay chính là cung cùng cục đông hay tây với cửa bếp.

Xem hướng bếp như thế nào?

Hướng bếp là hướng Lưng của người nấu bếp. Lưng của người nấu quay về hướng nào, hướng đó là hướng bếp.

Các chuyên gia phong thuỷ nhận định: Tuỳ vào mệnh của gia chủ mà cách chọn hướng bếp cũng có sự khác nhau. Người đông mệnh phải dùng bếp đông hướng, người tây mệnh phải dùng bếp tây hướng. Nếu không tuân thủ quy tắc trên thì gia chủ rất dễ bị bệnh tật hay đau yếu.

Ngày nay, các loại bếp than, bếp lò dần được thay thế bằng bếp ga, bếp từ. Tuy nhiên không vì thế mà việc chọn hướng bếp theo phong thuỷ kém đi phần quan trọng.

Các việc nên làm để có căn bếp hợp phong thuỷ

Cách chọn hướng bếp theo phong thủy chuẩn nhất

Các việc nên làm để có căn bếp hợp phong thuỷ

Chọn màu sắc sáng, hài hoà

Đối với các bộ phận của căn bếp như tủ gỗ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo phong thuỷ cho căn bếp. Màu sơn của tủ gỗ nên là các màu sáng như: trắng, vàng nhạt hoặc có màu sắc hài hoà với các vật dụng khác trong căn bếp nhà bạn như: bàn ăn, bàn đặt bếp,..

Lắp gương nhỏ cho căn bếp nhà bạn

Gương là giải pháp tốt nhất cho không gian nhỏ, được gọi là biện pháp “cứu nguy” trong phong thủy. Bởi vì, gương tạo khả năng “nhân bản” trong nhà bếp của bạn, giúp mang lại nhiều ánh sáng và cho cảm giác không gian được mở rộng ra. Ngoài ra, theo các chuyên gia phong thủy, việc đặt một chiếc gương trong bếp cũng sẽ đem lại sự sung túc và thịnh vượng trong cuộc sống cho gia chủ.

Giữ bếp luôn gọn gàng, sạch sẽ

Một căn bếp gọn gàng, không bày trí quá nhiều đồ đạc sẽ khiến bếp nhà bạn trông rộng hơn. Điều này không chỉ tốt cho phong thuỷ mà khiến cho các thành viên trong gia đình bạn luôn có cảm giác thoải mái, vui vẻ mỗi khi cùng nhau vào bếp.


Trên đây là một số thông tin về việc chọn hướng bếp theo phong thuỷ chuẩn nhất. Chúng tôi mong rằng với nội dung trên bạn có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn về hướng bếp cũng như cách bày trí trong căn bếp nhà mình sao cho đúng. Chúc gia đình bạn có được một căn bếp đẹp, hợp phong thuỷ và ưng ý nhất.