Trong bối cảnh thị trường BĐS trong nước đang bắt đầu có dấu hiệu phục hồi, nhờ vào Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS mới (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7 năm 2015), thị trường nhà đất được kỳ vọng sẽ thu hút nhiều nguồn vốn ngoại đầu tư vào. Trong những quy định “mở” đáng chú ý là những chính sách cho Việt kiều và người nước ngoài được sỡ hữu nhà ở.  Điều này góp phần thúc đẩy các giao dịch bán nhà quận Tân Phú, quận 2…nơi có nhiều người nước ngoài sinh sống sẽ tăng lên.

Theo như Luật Nhà ở mới được bổ sung, người Việt Nam định cư tại nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở mà không hạn chế về số lượng và loại nhà ở được sở hữu. Mặt khác, các tồ chức, cá nhân nước ngoài nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam được quyền mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho,  nhà ở riêng lẻ và căn hộ chung cư.

Nhu cầu mua bán nhà quận 8, quận 7 sẽ tăng lên nhờ chính sách mới

Thực tế cho thấy ở TP.HCM số lượng người nước ngoài sinh sống và làm việc tại những khu công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư khá đông. Theo báo cáo, hiện tại TP.HCM có gần 80.000 người Hàn Quốc, 1.200 người Đức, 10.000 người Nhật, nhiều người Trung Quốc… cả nước có khoảng 30.000 chuyên gia là người nước ngoài làm việc ổn định lâu dài.

Trước đây, các nhu cầu của người nước ngoài vẫn là thuê nhà và các dự án họ nhắm đến phải đáp ứng tình hình an ninh, các dịch vụ tiện ích hiện đại đi kèm. Nhu cầu nhà ở của nhóm khách hàng này là thực tế tuy nhiên do vướng những chính sách và thủ tục hành chính nên nhà đầu tư BĐS dường như vẫn thờ ơ với nhóm đối tượng này.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho biết, trước đây khi luật chưa quy định, nhiều người nước ngoài khi muốn mua nhà phải nhờ người quen ở Việt Nam đứng tên. Cũng xuất phát từ vấn đề này mà nhiều vụ kiện tụng rắc rối liên quan đến người nước ngoài thường xảy ra và cuối cùng phần thua thiệt đều thuộc về họ.

“Việc bổ sung các quy định theo hướng mở rộng cửa cho Việt kiều và người nước ngoài là 1 điều cần thiết. Bên cạnh yếu tố kích cầu trong điều kiện thị trường BĐS đang dần hồi phục, sẽ giảm thiểu rủi ro cho nhóm khách hàng tiềm năng này so với trước đây”, ông Nguyễn Văn Đực nhận xét.

Thông tin bán nhà quận 7 sẽ được cập nhật trong bài viết kì sau trên trang http://phongthuytheotuoi.net