Chọn màu sắc theo phong thủy có quan trọng không? Cách chọn màu hợp mệnh

Ý nghĩa màu sắc phong thủy
Ý nghĩa màu sắc phong thủy

Chọn màu sắc theo phong thủy là một trong những tiêu chuẩn không còn xa lạ với chúng ta. Từ xa xưa, người ta đã rất coi trọng việc chọn màu sắc. Tùy vào từng trường hợp nhất định mà màu sắc sẽ được lựa chọn một cách khác nhau. Vậy chọn màu sắc theo phong thủy như thế nào? Có quan trọng không? Cách chọn màu hợp mệnh ra sao? Cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết sau nhé.

Ý nghĩa của việc chọn màu sắc theo phong thủy

Ý nghĩa màu sắc phong thủy
Ý nghĩa màu sắc phong thủy

Theo khoa học phong thủy, màu sắc có ý nghĩa trong việc hỗ trợ và làm cân bằng, hài hòa các yếu tố âm dương – ngũ hành của mỗi cá nhân. 

Việc lựa chọn màu sắc cho trang phục quần áo, giày dép, túi xách, trang sức, màu xe, màu sơn nhà, màu chủ đạo của bàn làm việc và những lĩnh vực khác trong cuộc sống tưởng khá đơn giản. Nhiều người mặc nhiên chọn màu sắc theo ý thích cá nhân mà không quan tâm, tìm hiểu đến vấn đề màu sắc đó có hợp với mình hay không. 

Nếu nắm bắt được cách thức phối màu cũng như chọn màu sắc sao cho phù hợp với bản mệnh sẽ mang đến cho bạn cảm giác thoải mái và tuyệt vời; không chỉ tự tin thể hiện phong cách bản thân, màu sắc hài hòa sẽ giúp bạn may mắn và đạt hiệu quả cao trong công việc.

Cách chọn màu hợp mệnh

Mệnh Kim

Màu hợp mệnh Kim
Màu hợp mệnh Kim

Màu hợp với người mệnh Kim

 • Đất, nâu vàng: Theo quy luật ngũ hành thì thổ sinh kim, đất là thứ bao bọc sinh ra và nuôi dưỡng các kim loại. Vì vậy người mệnh này nên sử dụng các loại màu liên quan đến đất như: nâu đất, vàng,…
 • Trắng, ghi: Đây là các màu tương hợp với người mệnh Kim. Chọn sử dụng hai màu sắc này nhiều sẽ giúp người mệnh Kim đạt được nhiều may mắn, thuận lợi hơn trong cuộc sống.

Màu xung khắc

 • Hồng, đỏ: Trong các mệnh xung khắc với nhau thì Kim khắc với Hỏa. Vì vậy người mệnh Kim sẽ không hợp với các màu thuộc Hỏa như màu hồng, màu đỏ và các màu khác ứng với ngũ hành hỏa.

Mệnh hỏa

Màu hợp mệnh Hỏa
Màu hợp mệnh Hỏa

Màu hợp với người mệnh Hỏa

 • Màu đỏ : Đỏ là màu hợp nhất đối với người mệnh Hỏa. Đỏ là màu của lửa và đại diện cho sức mạnh, quyền lực và tình yêu mãnh liệt.
 • Màu xanh lá cây: Trong quan hệ ngũ hành thì Mộc sinh Hỏa, vì vậy mệnh Hỏa cũng hợp với các loại màu tượng trưng của hành Mộc.
 • Tím, cam : Màu cam giúp đem lại sức sống tươi vui cho người mệnh Hỏa, nó giúp người mệnh này cảm có cảm giác tươi vui, phấn khởi trong cuộc sống. Màu tím sẽ mang lại cho người mệnh này những điều tốt đẹp về tình duyên. Nó thể hiện sự lãng mạn, chung thủy trong mối quan hệ.

Màu tương khắc đối với người mệnh Hỏa

 • Vàng nâu, nâu đất: Vàng nâu và nâu đất tương ứng với hành thổ. Mà hỏa khi gặp thổ lại dễ bị suy yếu, phải mất năng lượng để sinh ra thổ. Vì vậy người mệnh hỏa nên hạn chế mua xe, sơn nhà hay chọn màu quần áo thuộc hai màu trên.
 • Đen, xám, xanh biển sẫm: Người mệnh hỏa nên hạn chế chọn các màu thuộc hành Thủy như: đen, xám, xanh nước biển sẫm. Những màu này sẽ khiến người mệnh Hỏa không phát triển được trong sự nghiệp, khiến con đường đến thành công gặp khó khăn hơn.

Mệnh Mộc

Màu hợp mệnh Mộc
Màu hợp mệnh Mộc

Màu hợp với người mệnh Mộc

 • Màu đen: Màu đen mang lại cho người mệnh Mộc sự huyền bí, quyền lực và nghiêm trang. Người mệnh Mộc rất thích hợp với màu này. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý, không nên chuộng màu đen quá nhiều bởi bên cạnh nghĩa tích cực nó còn mang nghĩa tiêu cực về những điều điều ma mị, đen tối.
 •  Xanh dương: Màu xanh dương tượng trưng cho trời và biển, cho sự rộng lớn bao la. Màu này rất thích hợp với người mệnh mộc, nó giúp người mệnh này thể hiện được sự khôn ngoan, trí tuệ xuất sắc, sự tự tin và khôn ngoan hơn người của mệnh này. 
 • Xanh lá cây: Xanh lá cây cũng là một màu rất hợp với người mệnh Mộc. Màu này tượng trưng cho sức sống dồi dào, mãnh liệt . Không chỉ thế màu này còn thể hiện sự trong lành, tươi mát và hướng đến những điều mới mẻ.

Màu tương khắc với người mệnh mộc

 • Vàng sậm, nâu đất, vàng nhạt: Đây là các màu tương sinh với mệnh Thổ. Tuy Mộc có thể khắc chế được Thổ, nhưng những màu trên không thực sự mang lại điều tốt đẹp cho người mệnh Mộc, vì vậy bạn nên hạn chế dùng để tránh gặp những điều không may.
 • Màu trắng, bạc, ánh kim: Trắng, bạc và ánh kim cũng là các màu không tốt cho người mệnh Mộc. Các màu này tương hợp với Kim, mà Kim lại khắc Mộc, vì vậy nếu thuộc mệnh Mộc bạn cần tránh những màu này.

Mệnh Thủy

Màu hợp mệnh Thủy
Màu hợp mệnh Thủy

Màu hợp với người mệnh Thủy

 • Màu đen: Theo quy luật phong thủy về màu sắc thì màu đen là màu hợp nhất với người mệnh Thủy. Đen thể hiện sự mạnh mẽ, quyết liệt rất phù hợp với tính cách của người này. 
 • Màu trắng: Thủy hợp với Kim, nên những màu sắc thuộc Kim sẽ rất hợp với Thủy. Màu trắng sẽ giúp người mệnh Thủy đạt được nhiều thành công nhất định trong công việc của mình.

Màu tương khắc

 • Xanh lá cây: Xanh lá cây là màu thuộc Mộc. Tuy Mộc có quan hệ tương sinh với Thủy nhưng nếu hai mệnh này kết hợp Thủy sẽ phải mất nhiều năng lượng để hỗ trợ Thủy. 
 • Đỏ, cam, tím:  các màu này đều thuộc Hỏa, mà Thủy lại khắc Hỏa nên các màu này sẽ không phù hợp với người mệnh Thủy.
 • Vàng, nâu đất, nâu nhạt: 3 màu này đại diện cho yếu tố Thổ, tuy nhiên Thổ lại tương khắc với Thủy. Bởi vậy, bạn cần tránh những sắc màu vàng, nâu bởi nó sẽ tiết chế sự may mắn, giàu sang của người mệnh Thủy.

Mệnh thổ

Màu hợp mệnh Thổ
Màu hợp mệnh Thổ

Màu hợp với người mệnh Thổ

 • Vàng nhạt: Theo phong thủy màu sắc, màu vàng nhạt tượng trưng cho nguồn năng lượng dồi dào, sức sống mãnh liệt và sự quyết tâm, kiên trì. Sử dụng màu sắc này giúp người mệnh Thổ có tinh thần thoải mái, thư giãn và giải quyết mọi việc một cách nhẹ nhàng hơn. 
 • Vàng nâu: Nâu là màu đại diện cho người mệnh Thổ, màu này gắn liền với đất. Nâu là màu đơn giản nhưng nếu sử dụng màu này thường xuyên người mệnh Thổ sẽ có cảm giác bình yên, an toàn. Nó cũng góp phần thể hiện tính cách của người mệnh Thổ, đơn giản nhưng luôn sâu sắc và tinh tế.
 • Đỏ, hồng, cam, tím: Hỏa sinh Thổ, bởi vậy những người mệnh Thổ hợp với màu đỏ, hồng, cam tím (màu tương ứng của mệnh Hỏa).

Màu tương khắc 

 • Xanh da trời, xanh lục: Trong ngũ hành, mệnh Mộc khắc với mệnh Thổ vì vậy người mệnh Thổ sẽ không hợp với các màu thuộc thổ. Bạn không nên chọn các loại màu xanh lục hay xanh da trời vì sẽ không tốt cho đường tình duyên cũng như sự nghiệp của mình.

Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp lại giúp bạn các màu sắc hợp với từng mệnh khác nhau. Việc chọn màu sắc để sử dụng trong cuộc sống tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất cần thiết giúp công việc cũng như tình duyên của mỗi người được suôn sẻ hơn. Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết của Phongthuytheotuoi.net, chúc bạn gặp được nhiều may mắn và thành công.