Hướng dẫn đặt tên con hợp mệnh bố mẹ giúp mang lại may mắn cho bé và tài lộc cho gia đình

Bố mẹ tuổi nào nên sinh con tuổi Tân Sửu?
Bố mẹ tuổi nào nên sinh con tuổi Tân Sửu?

Đặt tên con hợp mệnh bố mẹ từ lâu đã là một tiêu chí được cha ông ta rất coi trọng. Theo quan niệm phương Đông, cái tên gắn với bản mệnh của mỗi người. Nếu chọn được tên hợp phong thủy không chỉ giúp cho con gặp nhiều may mắn mà còn giúp cả gia đình được bình an, hạnh phúc. Cùng Phongthuytheotuoi.net tham khảo cách đặt tên con theo phong thủy chuẩn nhất qua bài viết dưới đây nhé.

Tên hợp phong thủy là gì?

Tên hợp phong thủy là những cái tên mang ý nghĩa tốt đẹp. Tiêu chuẩn của tên phong thủy là hợp với mệnh của đứa trẻ cũng như bố mẹ. 

Đặt tên con hợp mệnh có ý nghĩa gì?

Đặt tên con hợp mệnh có ý nghĩa gì?
Đặt tên con hợp mệnh có ý nghĩa gì?

Theo quan niệm dân gian, mọi vật đều thuộc về trời đất, nằm trong ngũ hàng tương sinh. Con người cũng là đối tượng chịu tác động bởi thuyết ngũ hành tương sinh đó. Đặc biệt, tên lại là thứ gắn bó với chúng ta suốt cuộc đời. Nó không đơn thuần chỉ là một tên gọi để phân biệt giữa người này với người khác mà còn có ý nghĩa quyết định nhiều đến cuộc sống sau này.

Tên hợp phong thủy giúp cho con bạn gặp nhiều may mắn và thuận lợi hơn trong cuộc sống sau này. Nếu tên của bé hợp với tuổi của bố mẹ còn giúp cho công việc của bố mẹ phát triển, cũng như cuộc sống gia đình sẽ hạnh phúc hơn. Vì vậy trước khi quyết định làm giấy khai sinh và đặt tên cho bé bạn cần xem xét và tham khảo thật kỹ để chọn được một cái tên phù hợp cho con.

Đặt tên con theo mệnh của bố mẹ như thế nào?

Đặt tên con hợp mệnh bố mẹ như thế nào
Đặt tên con hợp mệnh bố mẹ như thế nào

Quan hệ tương sinh, tương khắc trong ngũ hành

Học thuyết Ngũ hành diễn giải sinh học của vạn vật qua hai nguyên lý cơ bản (生 – Sinh) còn gọi là Tương sinh và (克 – Khắc) hay Tương khắc.

Trong mối quan hệ Sinh thì Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.
Trong mối quan hệ Khắc thì Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

                                                                              Theo: https://vi.wikipedia.org/

Đặt tên con theo ngũ hành tương sinh như thế nào?

Thông thường khi đặt tên con theo ngũ hành tương sinh, người ta thường chọn theo mệnh của người cha. Dựa vào mối quan hệ tương sinh, tương khắc chúng ta có nguyên tắc đặt tên như sau:

  • Cha thuộc Mộc thì con phải thuộc Hỏa: Mộc sinh Hỏa
  • Nếu cha thuộc Hỏa thì con thuộc Thổ: Hỏa sinh Thổ
  • Tên cha thuộc Thổ thì con thuộc Kim: Thổ sinh Kim
  • Cha thuộc Kim thì con thuộc Thủy: Kim sinh Thủy
  • Tên cha thuộc Thủy thì con Mộc: Thủy sinh Mộc

Đặc điểm của các mệnh trong ngũ hành

Ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thủy
Ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thủy

Hành Kim

Hành Kim đại diện cho mùa Thu. Kim là thể rắn và mang trong mình một sức mạnh mãnh liệt. Tích cách của người mệnh Kim thường mạnh mẽ và quyết đoán. Khi làm một công việc, họ sẽ dồn hết tâm trí để thực hiện đến cùng. Tuy nhiên, những người thuộc hành Kim có phần cứng nhắc, sầu muộn và nhiều lúc quá nghiêm nghị.

Hành Mộc

Hành Mộc chỉ mùa Xuân, là sự sinh sôi nảy nở và phát triển của cây cỏ. Những người thuộc hành mộc thường có tinh thần vị tha, năng nổ. Người mệnh Mộc thường là những người hướng Ngoại. Vì vậy họ cũng nhận được sự giúp đỡ của nhiều người. Tuy nhiên, một trong những điểm trừ của họ là tính thiếu kiên nhẫn,, dễ nổi giận và thường không theo đuổi mục tiêu đến cùng.

Hành Thủy

Hành Thủy là mệnh đại diện cho mùa đông và nước nói chung. Người mệnh Thủy thường giao tiếp tốt, có khiếu ngoại giao và có tài thuyết phục cao. Người mệnh này được nhiều người yêu quý vì có khiếu cảm thông và biết lắng nghe người khác. Tuy nhiên họ cũng dế nhạt cảm và dễ gặp phải phiền muộn trong cuộc sống.

Hành Hỏa

Hành Hỏa đại diện cho mùa hè, lửa và sức nóng. Người mệnh Hỏa thường thích hành động và thường nắm vai trò lãnh đạo trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên những người thuộc mệnh này thường hay nóng vội. Họ cũng không mấy quan tâm đến cảm xúc của người khác.

Hành Thổ

Người hành thổ đại diện cho đất, thể hiện môi trường ươm trồng, là nơi nuôi dưỡng cho mọi sinh vật khác phát triển. Người mệnh Thổ thường có tính trung thành. Tính cách khá thực tế và kiên trì. Vì vậy họ thường là chỗ dựa cho nhiều người khác. Tuy nhiên người mệnh Thổ thường có khuynh hướng mang nhiều thành kiến.

Cách đặt tên con theo ngũ hành

Tên con theo hành Kim

Đặt tên con theo mệnh Kim
Đặt tên con theo mệnh Kim

Tên con trai

Dựa vào mối quan hệ ngũ hành, bạn nên đặt tên con trai mình theo hành Kim như sau: Minh Đức, Quang Hải, Quốc Hưng, Gia Hưng, Văn Khánh, Minh Vương, Quốc Vương, Tùng Sơn, Thanh Sơn, Mạnh Quân, Quang Khải, Trọng Nguyên, Trung Nguyên, Minh Nhật, Hải Nam.

Tên con gái

Nếu công chúa nhỏ nhà bạn thuộc hành Kim, bạn có thể lựa chọn cho bé những tên sau: Kim Anh, Ngân Anh, Trâm Anh, Tuệ Anh, Bảo Châu, Ngọc Châu, Kim Cương, Tâm Đoan, Ngọc Hân, Ngân Khánh, Phương Kiều, Minh Nguyệt, Khánh Ngân, Mỹ Tâm, Tố Tâm, Bảo Trâm, Ngọc Trâm, Phương Trinh, Ngọc Trinh, Thúy Vân, Cẩm Vân, Cát Phượng.

Tên con theo hành Mộc

Cách đặt tên con theo mệnh Mộc
Cách đặt tên con theo mệnh Mộc

Tên con trai

Nếu con trai bạn thuộc mệnh Mộc, bạn có thể tham khảo qua một số tên hợp mệnh như sau: Tuấn Anh, Việt Anh, Bảo Bình, Quốc Cường, Huy Chiến, Hoàng Bách, Thành Đạt, Trọng Hiếu, Mạnh Hùng, Trung Kiên, Minh Khôi, Đăng Khôi, Bảo Long, Bảo Minh, Hoàng Minh, Mạnh Tuấn, Quốc Tuấn, Minh Tuấn, Đình Trọng, Quốc Trung.
Đức Phúc, Bảo Phúc, Tuấn Phong, Nhật Quang, Đức Thịnh.

Tên con gái

Bạn có thể tham khảo các tên con gái hợp với mệnh Mộc sau đây: Việt An, Bảo An, Trúc Anh, Mai Anh, Minh Anh, Thảo Anh, Quỳnh Chi, Thùy Chi, Anh Đào, Hương Giang, Quỳnh Hương, Diệu Linh, Khánh Linh, Bích Ngọc, Quỳnh Ngọc, Mộc Miên, An Nhiên, Quỳnh Nga, Thảo Nguyên, Phương Oanh, Kiều Oanh, Hà Phương, Thu Thủy, Thanh Thúy, Phương Thúy, Hà Vy, Tú Vy, Phương Trang.

Tên con theo hành Thủy

Cách đặt tên con theo mệnh Thủy
Cách đặt tên con theo mệnh Thủy

Tên con trai

Nếu con trai của bạn thuộc mệnh Thủy, bạn có thể tham khảo các tên sau để đặt cho bé: Thanh Đồng, Viết Cương, Quốc Hoàn, Thanh Hưng, Minh Hợp, Quốc Hữu, Song Luân, Mạnh Tiến, Văn Toàn, Quang Toàn, Hữu Quyết, Mạnh Quyết, Đức Thắng, Đình Trọng, Anh Vũ, Quang Vũ.

Tên con gái

Tên con gái phù hợp với người mệnh Thủy cũng rất đa dạng. Bạn có thể lựa chọn các tên sau: Khánh An, Thùy An, Hạ Băng, Băng Di, Thúy Giang, Hà Giang, Thu Hà, Việt Hà, Mai Hoa, Ngân Khánh, Cẩm Lệ, Nhật Lệ, Hồng Nhung, Tuyết Nhung, Thanh Nga, Phương Trinh, Hà Thu, Minh Thu, Thu Thủy, Minh Thủy, Thanh Thủy, Cát Tiên, Thủy Tiên, Mai Sương, Phương Uyên.

Tên con theo hành Hỏa

Cách đặt tên con theo mệnh Hỏa
Cách đặt tên con theo mệnh Hỏa

Tên con trai

Một số tên cho bé trai phù hợp với người mệnh Hỏa như sau: Đức Bính, Quang Đăng, Hải Đăng, Trọng Hiệp, Quốc Hiệp, Gia Huân, Mạnh Hùng, Quang Hùng, Trọng Hùng, Ngọc Huy, Thanh Lâm, Hải Lâm, Bảo Lâm, Thế Lưu, Hải Minh, Quốc Nhật, Quang Nhật, Hồng Quang, Đình Sáng, Văn Thái, Xuân Thái, Quốc Thái, Hùng Vĩ, Thế Vĩ.

Tên con gái

Minh Ánh, Ngọc Ánh, Tú Cẩm, Vy Cẩm, Thùy Dung, Thư Dung, Mỹ Dung, Ngọc Duyên, Trang Đài, Khánh Đan, Linh Đan, Nhật Hạ, Thu Hồng, Minh Hồng, Thu Hiền, Thanh Hiền, Phương Huyền, Diệu Huyền, Mỹ Linh, Ngọc Linh, Ly Ly, Khánh Ly, Minh Thu, Mai Thu, Hoài Thương.

Tên con theo hành Thổ

Cách đặt tên con theo mệnh Thổ
Cách đặt tên con theo mệnh Thổ

Tên con trai

Tên con trai phù hợp với bé trai mệnh Thổ bạn có thể tham khảo là: Ngọc Minh, Minh Đức, Hữu Nghĩa, Chí Thanh, Phúc Hưng, Anh Minh, Minh Triết, Hùng Cường, Gia Hưng, Trường Phúc, Quốc Bảo, Minh Khang, Anh Dũng, Đức Tài, Quốc Trung, Minh Quang, Tuấn Kiệt, Đức Toàn, Quang Khải, Xuân Trường.

Tên con gái

Tên con gái hợp với mệnh Thổ bạn nên tham khảo để đặt cho bé gái nhà mình bao gồm: Diệu Anh, Quỳnh Anh, Trâm Anh, Trân Châu, Quế Chi, Trúc Chi, Thiên Chi, Ngọc Diệp, Nghi Dung, Linh Đan, Thục Đoan, Thái Hòa, Quỳnh Hương, Thiên Hương, Minh Khuê, Quế Chi, Chi Lan, Diễm Kiều. 

Đặt tên cho con là một việc vô cùng rất quan trọng mà bố mẹ không nên chủ quan. Chọn được tên hợp phong thủy không chỉ giúp bé nhà bạn gặp được nhiều may mắn mà còn giúp tình cảm gia đình hạnh phúc bền lâu. Trên đây, Phongthuytheotuoi.net đã tổng hợp các cách đặt tên con theo các mệnh riêng biệt. Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi. Chúc bạn chọn được một cái tên phù hợp nhất cho bé nhà mình.