Phong thủy bàn thờ quan trọng như thế nào? Những điều kiêng kỵ phải biết.

Những điều kiêng kỵ phải biết khi bố trí bàn thờ
Những điều kiêng kỵ phải biết khi bố trí bàn thờ

Bàn thờ là một vị trí vô cùng quan trọng trong căn nhà. Đây được xem là một thế giới tâm linh thu nhỏ trong căn nhà của bạn. Đây cũng là nơi để bạn bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên của mình. Vì vậy, phong thủy bàn thờ quan trọng thế nào? Có những điều kiêng kỵ gì thất bại.

Phong thủy bàn thờ là gì?

Phong thủy bàn thờ là các yếu tố liên quan đến vị trí, cách bài trí và sắp xếp bàn thờ trong căn nhà bạn. Phong thủy bàn thờ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó thể hiện niềm tôn kính của thành viên trong gia đình đối với những người đã mất, cũng như có ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp, sức khỏe của thành viên trong gia đình.

Phong thủy bàn thờ quan trọng như thế nào?

Sự quan trọng của phong thủy bàn thờ
Sự quan trọng của phong thủy bàn thờ

Thể hiện lòng biết ơn với người đã khuất

Người đã khuất là người cần được tưởng nhớ. Một bàn thờ sạch sẽ, đặt ở vị trí phù hợp thể hiện được tính cẩn trọng, coi trọng của chúng ta với người thân đã ra đi. Giúp cho tâm ta cảm thấy an nhiên, thanh thản hơn.

Ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình

Đặt bàn thờ không đúng vị trí, trái phong thủy có thể khiến vợ chồng bất hòa, con cái không ngoan ngoãn. Vì vậy, bạn không nên chủ quan trong việc này.

Mang lại tài lộc cho gia chủ

Theo phong thủy, con đường công danh, sự nghiệp của gia chủ có liên quan đến cách sắp xếp, bài trí bàn thờ của gia chủ. Nếu bạn thiếu cẩn trọng, để bàn thờ quá lạnh lẽo, nhiều bụi bặm và đặt ở vị trí không đúng thì con đường tài lộc của bạn có thể bị ảnh hưởng, nặng hơn là tiêu tan.

>>Xem thêm: Top 3 sách phong thủy nhà ở hay nhất.

Những điều kiêng kỵ phải biết khi bố trí bàn thờ

Những điều kiêng kỵ phải biết khi bố trí bàn thờ
Những điều kiêng kỵ phải biết khi bố trí bàn thờ

Không đặt bàn thờ ngược hướng nhà

Hướng nhà là đường thẳng vuông góc kéo từ tâm nhà tới mặt tiền chứa cửa chính của ngôi nhà.

Nếu hướng nhà đặt ngược hướng bàn thờ có thể gây ra âm dương tương phản, ảnh hưởng đến mối quan hệ của các thành viên trong gia đình. Con cái không hiếu thuận với cha mẹ, tài vận và gia vận bị ảnh hưởng.

Bàn thờ không đặt ở cuối lối đi

Nếu đặt bàn thờ ở cuối lối đi sẽ gây ảnh hưởng đến không gian trang nghiêm, yên tĩnh nơi bàn thờ. Ngoài ra đặt bàn thờ ở vị trí này còn khiến cung tài lộc của gia đình bị ảnh hưởng.

Không đặt bàn thờ sát nhà vệ sinh

Đặt bàn thờ sát nhà vệ sinh là một điều đặc biệt kiêng kỵ. Nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn, ô uế. Trong khi đó bàn thờ lại là nơi trang nghiêm, cần không khí trong lành. Việc đặt bàn thờ cạnh nhà vệ sinh có thế khiến cho vận thế của gia chủ giảm sút hoặc không ổn định.

Bài vị trên bàn thờ không đặt sát tường

Thông thường đối với các vật như: tượng phật, hay toàn bộ bàn thờ thì bạn có thể đặt sát tường. Tuy nhiên, đối với, bài vị của tổ tiên việc đặt bài vị quá sát tường là điều không tốt.

Theo phong thủy, nếu đặt bài vị sát tường có thể ảnh hưởng đên vận mệnh cả đời của con cháu. Vì vậy bạn nên để một khoảng trống nhỏ giữa bài vị tổ tiên và bức tường để đảm bảo hợp phong thủy.

Không để quá nhiều đồ dưới gầm bàn thờ

Đặt nhiều đồ dưới gầm bàn thờ tuy giúp gia đình tiết kiệm không gian nhưng đây lại là một điều không hề tốt trong phong thủy. Việc này có thêt làm ảnh hưởng xấu đến con đường tài lộc của gia chủ. Bàn thờ là nơi trang nghiêm, vì vậy bạn cần sắp xếp đồ đạc gọn gàng, tránh để bừa bộn ảnh hưởng đến mỹ quan và phong thủy.

Những điều nên làm khi bố trí bàn thờ

Những điều nên làm khi bố trí bàn thờ
Những điều nên làm khi bố trí bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ

Theo phong thủy, bàn thờ nên được đặt nơi có khí tốt, yên tĩnh để đem lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Đối với căn hộ chung cư, bàn thờ thường được thiết kế nhỏ gọn ngay trong không gian phòng khách. Còn đối với các loại nhà phố(nhà ống) thì nên thiết kế một phòng riêng để đặt bàn thờ. Điều này đảm bảo không gian yên tĩnh, trang nghiêm cho nơi linh thiêng nhất trong nhà bạn.

Đảm bảo đủ ánh sáng cho bàn thờ

Bàn thờ vừa mang không khí trang nghiêm vừa mang cảm giác ấm cúng. Vì vậy bạn nên sử dụng ánh sáng màu vàng ấm cúng. Tuy nhiên bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều ánh đèn trên bàn thờ. Bạn cũng lưu ý là không nên để đèn trên bàn thờ chiếu thẳng vào mặt người khi hành lễ.

Người lập bàn thờ

Thông thường người lập bàn thờ là gia chủ trong gia đình. Không nên để người phụ nữ đang mang thai lập bàn thờ. Người thay bát hương trên bàn thờ cũng nên là gia chủ. Khi thay chú ý rửa tay thật sạch.

Đồ lễ trên bàn thờ

Đối với các loại đồ lễ khi cúng xong, bạn không nên bày biện trên bàn thờ quá lâu. Hạn chế đặt các loại hoa giả hay hoa quả giả lên bàn thờ. Không nên đặt tiền thật lên bàn thờ.

Bàn thờ là nơi trang nghiêm, cần được dọn dẹp sạch sẽ, không nên vi phạm các điều kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ. Bàn thờ được bố trí đúng nơi, bài trí đúng cách có thể giúp các thành viên trong gia đình có sức khỏe ổn định và công việc của gia chủ được phát đạt. Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết của Phongthuytheotuoi.net.

>> Bạn có thể quan tâm: Các bài viết về Phong thủy bất động sản tại đây.